Các loại visa lao động ở Nhật


Như đã được nhắc đến, visa lao động của Nhật chính là loại hình visa có thể cho phép các bạn đi làm tại Nhật.

Loại hình visa lao động này yêu cầu trình độ cao về chuyên môn và kỹ thuật. Chính vì thế mà người lao động nước ngoài sẽ không thể có được visa này cho những công việc đơn giản mà như đã được nói đến ở trước đó là phục vụ nhà hàng, tính tiền siêu thị hoặc công trường xây dựng trừ những trường hợp có visa phụ thuộc gia đình như (vợ hoặc chồng người Nhật, là con cái của người Nhật,  hoặc người bảo lãnh là người có visa vĩnh trú, …), visa thực tập, công nhân làm thêm giờ, hoặc học sinh làm thêm giờ, hoặc người visa phụ thuộc làm thêm giờ.

Cụ thể, sẽ không có visa được cấp riêng cho những hoạt động lao động như: nhân viên làm đầu, nhân viên mat-xa, nhân viên bán hàng, công nhân xây dựng….

Hầu hết các loại visa lao động để làm việc trong những công ty tư nhân được chia làm 5 loại sau:

    Loại hình visa              Các hoạt động được cho phép                             Yêu cầu
Kỹ sư/ chuyên gia về con người/ dịch vụ quốc tế Kỹ sư: làm việc trong những lĩnh vực đặc thù như khoa học, kỹ thuật-máy móc, và các ngành khoa học tự nhiên khác.

Chuyên gia về con người: làm việc trong lĩnh vực về luật, kinh tế, xã hội hoặc là trong ngành khoa học con người.

Dịch vụ quốc tế: dịch, phiên dịch, tổ chức – trường ngôn ngữ, quan hệ công chúng, thương mại quốc tế, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, hoặc nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Kỹ sư: trình độ đại học tương ứng, có kinh nghiệm 10 năm làm việc.

Chuyên gia về con người: trình độ đại học, có kinh nghiệm làm việc 10 năm.

Dịch vụ quốc tế: Kinh nghiệm 3 năm trong lĩnh vực ngoại trừ: phiên dịch, thông dịch, hoặc cơ sở ngoại ngữ thì chỉ cần yêu cầu trình độ đại học.

Nhân viên luân chuyển vị trí trong cùng công ty Là người của các công ty nước ngoài hoặc là công ty con của công ty Nhật Bản tại nước ngoài. Có thời gian làm việc ít nhất một năm tại văn phòng công ty được nói đến.
Lao động kỹ thuật cao Nông nghiệp, nấu nướng nước ngoài,             , chế tác đá quý – kim loại quý – thuộc da, đào tạo động vật, phi công, huấn luận viên thể thao, chuyên gia về rượu…. Kinh nghiệm làm việc từ 3 – 10 năm (tùy thuộc vào loại hình công việc mà yêu cầu năm kinh nghiệm khác đi) tùy thuộc vào ngành (có bao gồm cả thời gian thực tập)
Quản lý kinh doanh Khởi đầu hoặc nghiên cứu về một kế hoạch kinh doanh ở Nhật, quản lý kinh doanh trên cương vị là người đầu tư Có văn phòng thực đại diện ở Nhật, vốn đầu tư 500 man, doanh thu 1000 man mỗi năm và 500 man cho việc đầu tư sản xuất mới.

Được đưa ra từ tháng 5 năm 2012 nhằm bổ sung nguồn nhân lực cấp cao đang thiếu ở Nhật Bản, cục xuất nhập cảnh bổ sung thêm một loại visa mới visa chuyên gia kỹ thuật cao.

Chuyên gia kỹ thuật cao Các điểm chính trong visa này gồm có trình độ học vấn, nền tảng chuyên môn, thu nhập và các thành tựu. Nếu bạn có được 70 điểm hoặc nhiều hơn, thì visa đặc biệt sẽ được cấp cho bạn cùng với những đặc quyền sau:

+ Có thể tham gia nhiều ngành nghề bao gồm những cấp visa khác.

+ Được cấp visa 5 năm

+ Được ưu tiên nhanh được cấp visa vĩnh trú hơn.

+ Được ưu tiên trong quá trình xem xét tại cục xuất nhập cảnh

+ Người phụ thuộc của hình thức visa này cũng có thể được làm việc full-time dưới một số điều kiện nhất định.

+ Có thể đón ba mẹ sang trong những điều kiện nhất định.

+ Có thể thuê người giúp việc nội địa dưới những điều kiện nhất định.

Nguồn tham khảo: https://www.juridique.jp/immigration.php và cục xuất nhập cảnh: http://www.immi-moj.go.jp/newimmiact_3/en/index.html