Các nhóm dạy tiếng Nhật tình nguyện tại Nhật Bản.


Đến Nhật Bản quả là một môi trường tuyệt vời để học tiếng Nhật. Việc sinh sống ở Nhật sẽ thúc đẩy việc sử dụng tiếng Nhật hàng ngày, tuy nhiên để nói được tiếng Nhật trôi chảy và tự nhiên, và tiến bộ nhanh, thì ngoài việc chăm chỉ bạn còn phải chịu khó giao tiếp nữa.

Đối với những bạn may mắn có thể gặp được nhiều người Nhật thân thiện sẵn sàng nói chuyện với bạn hàng ngày thì quả thật không còn gì để bàn. Nhưng với những ai chưa thể kết bạn với người Nhật ngay vì vốn tiếng Nhật còn hạn chế, thì đây có thể là một kinh nghiệm hữu ích để giao tiếp tiếng Nhật thoải mái với người bản địa.

Cái này thì có hầu hết trên các tỉnh và quận của Nhật. Tại các quận lớn như Tokyo, thậm chí trong một khu dân cư có vài nhóm tình nguyện. Giờ học cũng rất linh hoạt, có dạy hầu hết các ngày trong tuần, không chỉ có lịch dạy ngày mà còn có cả lịch dạy tối nữa.

Đặc điểm của các nhóm này có thể dạy 1-1 hoặc 1 – 2 hoặc 1- 3 nên sẽ có rất nhiều thời gian cho các bạn trao đổi.

Ngoài các trang web được nhiều bạn tìm kiếm như:

u-biq.org, languagetree.org, hoặc mado.jpn.org.. nhưng ngoài ra, đơn giản hơn bạn có thể hỏi khi đi đăng ký địa chỉ tại Shiyakusho. Bạn chỉ cần hỏi có nhóm tiếng Nhật tình nguyện nào cho người nước  ngoài không, họ sẽ có thể chỉ cho bạn nhóm học gần nhất tại nơi bạn sinh sống.

Hạn chế của các nhóm tình nguyện này: là giáo viên chủ yếu là người lớn tuổi có nhiều thời gian rảnh. Họ không chuyên về việc giảng dạy, nên có thể giải thích sẽ hơi khó hiểu một chút, và vì thời gian tham gia thường là 2 tiếng/ buổi, nên buộc bạn phải chuẩn bị trước nội dung đến học.

Tuy nhiên, ưu điểm của các nhóm này là giờ giấc khá linh hoạt có thể vào ban ngày cuối tuần hoặc tối ngày thường. Thường là các bác tham gia tình nguyện, nên họ sẽ hướng dẫn và chỉ bảo rất nhiệt tình. Thậm chí bạn có thể được học những kiến thức mà không thể học được ở trường, có những nhóm tổ chức còn hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày như đi mua sắm, tìm những món đồ mà bạn đang cần nhưng lại không thể tìm với vốn tiếng Nhật nghèo nàn.

Thế nên còn chờ gì nữa, hãy cùng tham gia và cải thiện vốn tiếng Nhật nào…..