Cùng tìm hiểu về các loại hình visa ở Nhật Bản


Có tất cả 27 loại visa ở Nhật Bản, đi kèm với mỗi loại visa là các yêu cầu cụ thể đi kèm, quyền lợi cũng như nghĩa vụ được bao gồm cụ thể.

Và các bạn sẽ không có thể đăng ký, hoặc có được sự cho phép của cục xuất nhập cảnh nếu nội dung đăng ký không phù hợp với các yêu cầu đi kèm. Ví dụ bạn không thể có được visa làm việc cho những loại hình lao động đơn giản như công nhân xây dựng hoặc phục vụ nhà hàng, tính tiền siêu thị…

Trong hầu hết các trường hợp, việc chuyển đổi visa sẽ yêu cầu bên bảo lãnh (công ty, tổ chức hoặc các tổ chức có liên quan đến việc kinh doanh) hoặc là người giới thiệu, người mời (mà các bạn hay biết tới là visa bảo lãnh, đỡ đầu, bảo trợ – tiếng Nhật gọi là スポンサービザ) đây chính là visa cho phép các bạn có thể hoạt động và làm việc tại Nhật Bản ví dụ trong trường hợp đi học thì người bảo lãnh sẽ là nhà trường nơi các bạn theo học, và khi đi làm thì người bảo lãnh sẽ là công ty nơi các bạn đi làm

Có những yêu cầu cơ bản cho việc đăng ký và có được visa ở Nhật Bản. Chính vì vậy, mà ngay cả khi các bạn có được một công ty, hay một ông chủ sẵn sàng nhận bạn vào làm, thì cũng chưa chắc bạn đã có thể được cấp phép đi làm từ cục xuất nhập cảnh nếu như các yêu cầu về chuyển đổi không được đáp ứng. 27 loại visa hiện nay ở Nhật được chia làm ba nhóm chính:

  1. Visa đi làm: là loại hình visa cho phép các bạn có thể đi làm tại Nhật
  2. Không phải visa đi làm: visa này không cho phép các bạn có thể đi làm tại Nhật Bản
  3. Visa phụ thuộc gia đình: Visa được cấp dựa vào mối quan hệ gia đình.

Một người sẽ chỉ có thể xin và lấy được một loại visa vào một thời điểm, thế nên kể cả trong trường hợp bạn có đủ điều kiện để xin hai loại visa một lúc (visa kỹ sư và visa bảo lãnh chẳng hạn) bạn sẽ phải lựa chọn chỉ một loại hình visa để xin đăng ký mà thôi các bạn nhé.