Mình đã tìm việc ở Nhật như thế nào.


Mình sang Nhật theo dạng du học sinh tự túc vào tháng 1/20214, hiện giờ mình đi làm được hai năm rồi. Trước khi qua Nhật, mình đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam nên không có ý định học lên senmon hay đại học, chỉ xác định học tiếng rồi đi làm.( Mình vẫn khuyên là nếu các bạn có điều kiện để học thì nên đi học và không nên bỏ dở giữa chừng , thực ra học hành đến nơi đến chốn thì vẫn là con đường tốt nhất)

Mình bắt đầu tìm việc từ tháng thứ 6 sau khi qua Nhật (tại thời điểm kiếm việc mình chưa hề có bằng tiếng nào cả ngoài bằng N5 trước khi qua Nhật). Đầu tiên, mình tới Hallowork để dăng ký nhưng vì chưa có N2 nên bị từ chối, nên hầu hết các thông tin tuyển dụng mình tìm được là do người Việt đăng lên face, hoặc trang tuyển dụng bằng tiếng Anh như active-conector.com (đây là trang tuyển dụng cho người nước ngoài khá hay ho mà mình biết)

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng (1 năm ba tháng), mình vẫn phải vào senmon tầm ba tháng, thì mới tìm được công việc đầu tiên.  Nên đừng bao giờ chủ quan nhé bạn, dù đi xin việc sớm nhưng vẫn có khả năng không tìm được. Nên các bạn cần phải chuẩn bị song song nhiều phương án.

Công việc đầu tiên của mình là ở một tiệm bánh ở Yokohama, công việc có được khá dễ dàng, mình đọc thông tin tuyển dụng trên internet, tới phỏng vấn tại một công ty giới thiệu việc làm, được dẫn tới và đậu luôn. Tuy nhiên, phải nói rằng không có cái gì ngon mà dễ cả, thực tế, công việc đầu tiên của mình rất tệ, mình đứng bán hàng ở tiệm bánh nhưng thời gian khá dài từ 11h sáng cho đến 11h đêm nhận lương 8 tiếng, không có tiền làm thêm, tuần được nghỉ từ 1-2 buổi. Thậm chí khi mình làm được gần một năm, anh chủ còn đề nghị mình làm từ sáng sớm (6h sáng) cho đến hết ca 11h tối mà vẫn chỉ nhận lương 8 tiếng, hết giới hạn chịu đưng nên mình đã xin nghỉ, mặc dù gần sát đến hạn đổi visa (đổi lần đầu chỉ được visa 1 năm). May mắn là phía công ty bánh vẫn đồng ý đổi visa cho mình, và mình làm ở đó cho đến hết tháng 4/2017 (tròn 1 năm làm việc).

Vì như các bạn đã biết, sau khi nghỉ việc các bạn chính thức có ba tháng để tìm việc ở Nhật trước khi phải về nước, hoặc sống ở Nhật bất hợp pháp dù thẻ ngoại kiều của bạn vẫn còn thời hạn, hoặc sẽ phải giải trình khá mệt cho lần xin visa tiếp theo. Mình bắt đầu đi kiếm việc, lần này mình tới Hallowork. Thủ tục ở đây khá đơn giản, và bạn hoàn toàn không mất tiền. Đầu tiên bạn tới trung tâm, đăng ký thông tin và tài khoản. Sau khi nhận được tài khoản thì bạn có thể sử dụng máy tính tại trung tâm để tìm kiếm các công việc theo ý muốn của mình. Vì trang web chỉ có hoàn toàn thông tin bằng tiếng Nhật nên nếu chưa quen sẽ khá cực. Lần tìm việc này mình tìm được 4 công ty phù hợp để đăng ký, tuy nhiên vì có một công ty phải gửi hồ sơ qua đường bưu điện nên mình đã loại ra. Ba công ty còn lại thì mình gửi qua e-mail.

Về các trình bày thư xin việc khi gửi qua mail, thực ra toàn bộ mình đều tham khảo trên mạng, cách viết mail, cách trình bày hồ sơ xin việc, các câu hỏi phỏng vấn, các câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng….. Mình gửi tới ba công ty, một công ty viết mail lại từ chối hai công ty còn lại đồng ý phỏng vấn. Và mình đã đỗ một công ty, đây cũng là công ty mà mình gắn bó đến tận giờ vì môi trường làm việc thoải mái. Nói sơ lược thì mình làm về dịch Anh – Nhật – Việt. Tiếng Nhật vẫn còn phải học hỏi rất nhiều. Mặc dù, đây chưa hẳn là công việc tốt đối với nhiều bạn, nhưng mình tin cũng có rất nhiều bạn đang mong muốn có một công việc như mình. Nên đây là lời khuyên của mình:

+ Đừng trả tiền cho các trung tâm môi giới. Nếu họ thực sự giới thiệu được việc, họ sẽ không cần đến tiền của các bạn.

+ Hãy tự tin cầm hồ sơ đi phỏng vấn. Các bạn cứ xác định tinh thần trượt thật nhiều trong những lần đầu đi xin việc. (Nói thật những công ty nào nhận các bạn vào dễ không có vấn đề này thì cũng có vấn đề khác, nên đối với những lần đầu phỏng vấn cứ xác định tinh thần học hỏi là chính).

+ Không xấu hổ: đừng tự ti vì tiếng Nhật của các bạn không giỏi, vì nếu không thực hành các bạn chẳng bao giờ giỏi cả. Nên đừng dấu dốt sợ sai để không bao giờ tiến bộ được.

+ Hãy tham khảo trên mạng, các sempai đi trước. Thực ra mình thấy các anh chị hướng dẫn trên mạng khá đầy đủ về cách viết CV, cách PR bản thân, các câu hỏi cho nhà tuyển dụng, thái độ khi phỏng vấn, cách thuyết phục nhà tuyển dụng là bạn hoàn toàn phù hợp với công việc. Và nếu các bạn chuẩn bị tốt mà vẫn bị trượt, cũng chẳng sao cả, đơn giản là công việc đó không phù hợp với các bạn, đôi khi không phải vì các bạn không tốt, chưa đủ tốt, đơn giản là không phù hợp.

+ Không đặt mọi sức lực và hi vọng vào một công việc, để khi trượt thì cũng không quá nản, chấp nhận thất bại và rút kinh nghiệm lần sau.

+ Cuối cùng, bất kỳ công việc nào cũng đều có thứ đáng để học hỏi. Ví dụ, công việc chân tay, các bạn sẽ học được cách chịu đựng, gặp người xấu thì sẽ học được cách trân trọng người tốt, gặp thất bại sẽ học được cách hưởng thụ thành công, làm ra đồng tiền vất vả sẽ học được cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý… nên với bất kỳ công việc nào cũng hãy cố gắng làm hết sức mình nhé.

Mình mới chỉ đến nhật ba năm, kinh nghiệm cũng không nhiều, cũng chỉ đi học trường tiếng hơn một năm thôi. Ở đây, mình cũng chỉ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, không khuyến khích ai bỏ học giữa chừng chỉ hi vọng có thể giúp đỡ được ai giống mình. Điều quan trọng là luôn trau dồi và thực hành tiếng Nhật nhé, đó là cách duy nhất các bạn tìm thấy cuộc sống này dễ thở hơn, và cuối cùng là một công việc tốt.

Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Nhật nhé.

Thân,